Phuket, Restaurant, Seafood

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด ทำง่ายๆได้ที่บ้าน สูตรลับจากร้านอาหารทะเลชื่อดังของภูเก็ต

เผยสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ กินคู่กับอะไรก็อร่อย ทำได้เองที่บ้าน เคล็ดลับจากร้านอาหารทะเลชื่อดังของภูเก็ต

ช่วงนี้ใครๆก็ทำอาหารอยู่บ้าน ทั้งถูกกว่าและปลอดภัย ใครอยากทานอาหารทะเลที่บ้าน แต่ไม่มีน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือยังหาน้ำจิ้มซีฟู้ดโดนใจไม่ได้ มาถูกที่แล้ว วันนี้เรามีสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดเด็ดดวง ทำเองที่บ้านง่ายๆได้

ทานได้ทั้ง อาหารทะเลลวกจิ้ม, อาหารทะเลสด และเผา ทำให้นึกถึงกุ้งลายเสือสดๆ เนื้อเด้ง แกะเปลือกแล้วจิ้มน้ำจิ้มสูตรเด็ดคงจะแซ่บไม่น้อย หันไปแกะเนื้อปลาทับทิมเผาเกลือแล้วจิ้มลงไปในน้ำจิ้มซีฟู้ด ยิ่งดีไปอีกถ้าสูตรน้ำจิ้มนี้ทำง่ายๆได้เองที่บ้าน ใช้เวลาไม่นาน และใช้วัตถุดิบที่หาง่าย

Kan Eang @ Pier Seafood Restaurant
Kan Eang @ Pier Seafood Restaurant

สูตรเด็ดแบบนี้คงจะหาที่ไหนไม่ได้นอกจากร้านอาหารทะเลที่เสิร์ฟซีฟู้ดเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ปลามงเผา, กุ้งมังกรซาซิิมิ, กุ้งลายเสือซาซิมิ, ปลาหมึกลวกจิ้ม และอื่นๆอีกมากมาย การันตีความเด็ดของสูตรน้ำจิ้มด้วยประวัติร้านที่เปิดมานานถึง 48 ปีของร้านกันเองแอทเพียร์ มีลูกค้าขาประจำที่กลับมาทานอาหารทะเลสดๆ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดนี้อย่างไม่ขาดสาย น้ำจิ้มสีเข้มข้น รสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ด ลงตัว หอมกลิ่นกระเทียมและรากผักชี ทานคู่กับกุ้งเผาแกะเปลือกเนื้อเด้งๆ ความมันของเนื้อกุ้งเด้งๆเข้ากันได้ดีกับน้ำจิ้มผสมน้ำตาลปี๊ปที่ลงตัว เคี้ยวหมดแล้วไปตักหมึกสดย่างมาจิ้มแล้วกินอีกคำ แซ่บอย่าบอกใคร พูดแค่นี้ก็คงการีนตีความเด็ดของน้ำจิ้มซีฟูดสูตรนี้ สูตรเดียวจบ ไม่ต้องไปหาที่อื่นแล้ว เรามาเริ่มกันเลย

วัตถุดิบสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรร้านกันเอง

 1. น้ำตาลปี๊ป
 2. น้ำปลา
 3. มะนาว
 4. พริกขี้หนูแดง
 5. พริกขี้หนูเขียว
 6. กระเทียม
 7. รากผักชี
 8. เกลือ

วัตถุดิบไม่ยุ่งยากเลย สูตรนี้ได้มากจากแม่ครัวใหญ่ของร้านอาหาารกันเองแอทเพียร์ ที่เสิร์ฟลูกค้ามายาวนานถึง 48 ปี สูตรน้ำจิ้มนี้ได้ถูกปรับปรุงมาแล้วหลายรอบ จนได้สัดส่วนของเครื่องปรุงที่ลงตัวที่สุด เหมาะกับการทานกับอาหารทะเลทุกแบบและยังไม่เคยเปิดเผยสูตรให้ใครรู้มาก่อนเลย อย่ารอช้าไปดูสูตรกัน

ซึ่งแม่ครัวของที่นี้จะพูดเสมอว่า น้ำจิ้มเป็นส่วนที่ร้านอาหารอื่นๆมักจะมองข้าม แต่ที่ร้านให้ความสำคัญกับน้ำจิ้มมาก เพราะเป็นตัวชูโรงอาหาร หากอาหารสดถูกปรุงอย่างดี แต่มาทานกับน้ำจิ้มที่ไม่อร่อย จะทำให้มื้ออาหารเสียไปเลย ซึ่งจากมุมมองของคนทำอาหารแล้ว ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง สูตรน้ำจิ้มนี้เป็นสูตรที่ได้รับการปรับเปลี่ยนและพัฒนามาจนลงตัวที่สุดแล้ว การทำน้ำจิ้มแต่ละครั้ง ที่ร้านจะมีคนที่ทำน้ำจิ้มประจำ และใช้สูตรเดิม เพื่อให้รสชาติของน้ำจิ้มเหมือนเดิมมากที่สุด โดยเฉพาะร้านที่มีลูกค้าประจำอย่างร้านกันเอง ลูกค้าจะสามารถจดจำรสชาติของน้ำจิ้มได้ และลูกค้าจะชอบรสชาติน้ำจิ้มของเรา หากรสชาติเปลี่ยนไปเพียงนิดเดียว ลูกค้าเหล่านี้จะทราบทันที เรียกได้ว่าสำหรับที่ร้านกันเองแล้ว เรื่องน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยทีเดียว

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรร้านกันเอง

 1. นน้ำมะนาว
  เคล็ดลับจากร้านกันเอง: เลือกมะนาวผิวบาง ผลสีเขียวอมเหลือง แล้วแช่ในน้ำอุ่นก่อนเพื่อให้มะนาวคลายน้ำมากขึ้น แล้วจึงค่อยหั่นครึ่งเพื่อคั้นน้ำ ตอนคั้นไม่ควรบีบเค้นจนเกินไปเพราะจะทำให้น้ำมะนาวขม
 2. นำน้ำตาลปี๊ป, น้ำตาลและน้ำมะนาวผสมกัน คนให้น้ำตาลปี๊ปละลาย
  เคล็ดลับจากร้านกันเอง: การเลือกใช้น้ำตาลปี๊ปทำให้น้ำจิ้มซีฟู้ดีความหวานที่เข้มข้นขึ้น และกลิ่นหอมขึ้น ที่ร้านจะใช้น้ำตาลปี๊ปสด เนื่องจากละลายง่าย และเลือกน้ำตาลปี๊ปที่มีสีเหลืองเข้มตามธรรมชาติ ไม่มีฟองและเลือกซื้อจากชาวสวนโดยตรง
 3. นำส่วนผสมด้านบนมาปั่นกับพริกขี้หนูแดง เขียว, กระเทียม และรากผักซี
  เคล็ดลับจากร้านกันเอง: ที่ร้านกันเอง เราเลือกใช้กระเทียมกลีบเล็ก ซึ่งใช้เวลาในการปอกเยอะกว่าและยุ่งยากกว่า แต่ให้ความหอมที่มากกว่ากระเทียมกลีบใหญ๋
 4. เติมเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเข้มข้น
  เคล็ดลับจากร้านกันเอง: ที่ร้านเลือกใช้ทั้งน้ำปลา และเกลือ ถึงแม้ทั้งสองอย่างจะให้ความเค็มเหมือนกัน แต่การเสริมด้วยน้ำปลา จะช่วยเพิ่มรส ความหอม และสีสันที่น่าทานให้กับน้ำจิ้มซีฟู้ด

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรร้านกันเอง

สูตรนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 1 สัปดาห์ และใช้ทานคู่กับอาหารทะเลได้ทุกแบบ แต่หากใครขึ้เกียจทำเองที่บ้าน เพราะต้องยุ่งยากทั้งการเตรียมวัตถุดิบ การทำและการเก็บล้าง อย่าลืมแวะมาที่ร้านอาหารกันเองแอทเพียร์ ที่อ่าวฉลอง ภูเก็ต รับรองว่าจะได้ลิ้มลองอาหารทะเลสด น้ำจิ้มรสเด็ด ริมทะเล แบบไม่ต้องยุ่งยาก แถมราคาเป็นกันเองมากๆ ที่พิเศษสุดคือช่วงนี้ทางนี้มีจัดเมนูบุฟเฟ่ต์ All you can eat ด้วย อิ่มกันได้ไม่อั้นกับอาหารทะเลสดๆ ราคาเริ่มต้นที่ท่านแรก 1,290 บาท ท่านถัดไป 790 บาท แถมยังเข้าร่วมโครงการเที่ยวด้วยกันอีกด้วย ดูเมนูเด็ดด้านล่างได้เลย

หรือหากใครอยากลองน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรในตำนวนของร้านกันเองแอทเพียร์ที่บ้าน สามารถสั่งได้ที่ https://lin.ee/w23N9j5