อาหารพื้นเมืองภูเก็ต เอกลักษณ์ที่แตกต่าง รสชาติที่โดดเด่น ร้านอาหารกันเองแอทเพียร์

  • ก.ค.
  • 30
  • 2021
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน สูตรลับจากร้านอาหารทะเลชื่อดังของภูเก็ต

จังหวะแรกที่นักท่องเที่ยวได้ก้าวเข้าสู่ตัวเมืองภูเก็ต ก็รู้ได้ทันทีว่าที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างชาวพื้นเมืองกับชาวจีนอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอาคารบ้านเรือน ประเพณี รวมไปถึงอาหารพื้นเมืองอย่าง โอ้เอ๋ว, เบือทอด, ห่อหมก เป็นสิ่งที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวต่างถิ่นได้แวะเวียนเข้ามาชิมไม่ขาดสาย อีกทั้ง ภูเก็ต ยังถูกยกย่องจากยูเนสโก ว่าเป็นเมืองแห่งการสร้างสรรค์ด้านอาหาร หนึ่งเดียวในไทยและทวีปเอเชีย ด้วยความหลากหลายทางเชื้อชาติ ทั้งไทย จีน มหายู รวมไปถึงเปอรานากัน อาหารพื้นเมืองภูเก็ตจึงถูกจัดให้เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว

ประตูสู่ความอร่อย – อาหารพื้นเมืองภูเก็ต

กันเองแอทเพียร์ ถ่ายทอดอาหารพื้นเมืองภูเก็ตจากรุ่นสู่รุ่น

หนึ่งในร้านอาหารเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดภูเก็ต เปิดบริการมาแล้วกว่า 48 ปี มีความโดดเด่นในเรื่องอาหารพื้นเมืองภูเก็ต และความสดใหม่ของซีฟู้ด ซึ่งเดิมที่ร้านกันเองแอทเพียร์ เป็นเพียงร้านอาหารเล็กๆ มุงหลังคาด้วยใบจาก ติดกับหัวพานอ่าวฉลอง ที่เป็นสะพานสำหรับการขึ้นเรือลงเรือออกไปหาปลาของชาวประมง และมีเพียง 6 โต๊ะเท่านั้นไว้คอยบริการ แต่ด้วยรสชาติจัดจ้าน วัตถุดิบสดใหม่ ทำให้ร้านอาหารถูกบอกเล่าปากต่อปาก และมีหลายครั้งที่ลูกค้าจะต้องหยิบ จับ เก้าอี้ จานชามเอง จนเกิดเป็นที่มาของชื่อร้าน “กันเอง” ปัจจุบันร้านอาหารแห่งนี้ถูกรุ่นลูกพัฒนา บริหารจัดการ ขยายร้านให้มีความสมัยใหม่ สามารถรองรับลูกค้าได้จำนวนมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย คือ รสชาติของอาหาร ที่ยังคงถ่ายทอดสูตรลับจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก ให้ยังคงรสชาติดั้งเดิม เป็นต้นตำหรับอาหารพื้นเมืองภูเก็ตโดยแท้

ประตูสู่ความอร่อย – อาหารพื้นเมืองภูเก็ต

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาไม่มาก คงไม่สามารถลองชิมอาหารพื้นเมืองภูเก็ตได้ครบทุกอย่าง ดังนั้นแล้วการที่คุณแวะเข้ามาเยือนร้านอาหารกันเองแอทเพียร์ เราจึงอยากจะแนะนำอาหารพื้นเมืองภูเก็ต 4 อย่าง ที่ห้ามพลาดและหาทานได้เพียงมาที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

ร้านบรรยากาศริมทะเล ภูเก็ต

เบือทอด อาหารพื้นเมืองภูเก็ตทานเล่นสุดหายาก

ต้องยกให้กับเมนูทานเล่น ที่อิ่มท้องเกินคำว่าเล่นจริงๆกับ เบือทอด อาหารพื้นเมืองภูเก็ตตัวแรก ชาวภูเก็ตได้นำเอา หญ้าช้อง ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืด และมักจะขึ้นอยู่ตามลำธาร คลองน้ำที่ใสสะอาด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงและแป้ง ทอดในน้ำมันร้อนๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มแดงที่เคี่ยวอย่างเข้มข้น ปัจจุบันพืชชนิดนี้หายากมากขึ้น เนื่องจากแหล่งน้ำไม่ได้สะอาดมากพอเหมือนในอดีต เราเลยให้เมนูนี้เป็นเมนูที่หาทานได้ยาก จึงห้ามพลาดเมื่อมาเยือนภูเก็ต

เบือทอด อาหารพื้นเมืองทานเล่นสุดหายาก

หมูฮ้อง ที่สุดของอาหารพื้นเมืองภูเก็ต

ถ้าอยากลองอาหารพื้นเมืองภูเก็ตสักจานที่ท้าทายแคลอรี เราขอเสนอ “หมูฮ้อง” สำหรับชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนแล้ว ไม่ว่างานไหว้ งานมงคล หรืองานอะไร ต้องมีเมนูนี้ เป็นอาหารประจำงานอยู่เสมอ หลายคนมองว่ามันคือหมูสามชั้นต้มพะโล้ ซึ่งในความจริงแล้ว เมนูนี้ไม่ได้ใส่ผงพะโล้เลยแม้แต่นิด แต่ใส่ซีอิ๊วดำและใช้เวลาเคี่ยวนานประมาณ 3 ชั่วโมง หรือเคี่ยวจนเหลือแค่น้ำขลุกขลิก ทำใอยากลองอาหารพื้นเมืองภูเก็ตสักจานที่ท้าทายแคลอรี เราขอเสนอ “หมูฮ้อง” สำหรับชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนแล้ว ไม่ว่างานไหว้ งานมงคล หรืองานอะไร ต้องมีเมนูนี้ เป็นอาหารประจำงานอยู่เสมอ หลายคนมองว่ามันคือหมูสามชั้นต้มพะโล้ ซึ่งในความจริงแล้ว เมนูนี้ไม่ได้ใส่ผงพะโล้เลยแม้แต่นิด แต่ใส่ซีอิ๊วดำและใช้เวลาเคี่ยวนานประมาณ 3 ชั่วโมง หรือเคี่ยวจนเหลือแค่น้ำขลุกขลิก ทำให้รสชาติหวานเข้มข้นแต่ไม่เลี่ยน ได้กลิ่นหอมจากเครื่องเทศอย่าง กระเทียม พริกไทยอ่อนๆ นิยมทานคู่กับข้าวสวย อร่อยแบบไม่ลืมหูลืมตากันเลยทีเดียว

หมูฮ้อง ที่สุดของอาหารพื้นเมืองภูเก็ต

น้ำพริกกุ้งเสียบ อาหารพื้นเมืองภูเก็ต ทีเด็ดของฝาก

อาหารพื้นเมืองภูเก็ตรสชาติจี๊ดจ๊าด ต้องยกนิ้วให้กับเมนู “น้ำพริกกุ้งเสียบ” ซึ่งเป็นการถนอมอาหารไว้ให้ได้นานยิ่งขึ้น แต่ยังคงความอร่อยดั้งเดิมไว้ ชาวภูเก็ตมักจะเคียงกับผักแหนม ผักลวกต้ม หรือคลุกข้าวสวยทานคู่กับไข่เจียวร้อนๆ จัดเป็นเมนูยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวหลายท่านจะต้องซื้อกลับไปฝากคนที่บ้าน

น้ำพริกกุ้งเสียบ อาหารพื้นเมืองภูเก็ต ทีเด็ดของฝาก

โอ๋วเอ๋ว หวานชื่นใจฉบับชาวพื้นเมืองภูเก็ต

ปิดท้ายด้วยขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต ความโดดเด่นของขนมหวานตัวนี้ คือ วุ้น วุ้นที่เห็นไม่ได้มีส่วนประกอบของผงวุ้นเลยนะ แต่มันคือเมล็ดโอ๋วเอ๋ว คล้ายกันกับแมงลัดที่แช่น้ำ ราดน้ำเชื่อม ใส่ถั่วแดงต้มสุก รับประทานโดยใส่น้ำแข็งใส เพิ่มความอร่อยตามใจชอบด้วย เฉาก๊วย หรือน้ำแตงโม โดยโอ๋วเอ๋วนั้นจะมีสรรพคุณ กินเพื่อแก้ร้อนใน และลดการกระหายน้ำเป็นขนมหวานที่เหมาะกับอากาศร้อนๆ และเมืองที่โอบล้อมด้วยทะเลอย่างภูเก็ตจริงๆ

โอ๋วเอ๋ว หวานชื่นใจฉบับชาวพื้นเมือง

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางมาที่ร้านอาหารกันเองแอทเพียร์ ร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต และซีฟู้ดสดใหม่ถ่ายทอดสูตรดั้งเดิมจากรุ่นสู่รุ่น

ร้านเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10 .00 – 21.00 น. อยู่ตรงบริเวณ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 30 นาที และห่างจากแหลมพรหมเทพเพียง 20 นาที

😍 กันเอง แอทเพียร์พร้อมเปิดบริการทุกวัน 😍
44/1 ถนนวิเศษ หมู่5 ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83130
⏰ Open daily: 10.00 AM – 09.00 PM.
☎️ Book your table now : +66(0)831731187
📲 Facebook : www.facebook.com/kaneangatpier
📲 Instagram : www.instagram.com/kaneangphuket
📲 Line official : https://lin.ee/w23N9j5
📲 Website : www.kaneang-pier.com
🗺 Direction : https://goo.gl/maps/7adquRg8WdHoHEBm9
#kaneangatpierphuket #seafoodrestaurant #phuketrestaurant #bestrestaurantinphuket

Contact Us